Chiều chuộng và sự cân bằng trong tình yêu

Nhan Vo
9 min readOct 30, 2020

--

Ai chẳng muốn được chiều chuộng, mình làm gì cũng được còn người kia sẽ bỏ qua hết cho mình. Còn ở người kia thì phải làm theo ý mình. Ai cũng muốn ở trong một mối quan hệ như thế. Nhưng lại có một vấn đề trong cuộc sống là không phải mình muốn không có nghĩa là mình được, và mình muốn không có nghĩa là mình xứng đáng với điều đấy.

Ví dụ như mình muốn mỗi người trên thế giới đều cho mình 1$, thì tức là hôm sau mình sẽ có 7 tỉ $, và mình muốn như thế không có nghĩa là điều đó sẽ xảy ra. Ngày xưa bố mẹ bạn cho bạn tiền, không có nghĩa là những người khác ngoài xã hội cũng có trách nhiệm phải cho bạn tiền. Bởi vì bạn trai cũ của cô ấy sẵng sàng chiều chuộng và nhẹ nhàng với cô ấy khi cô ấy to tiếng không có nghĩa là bạn cũng cần phải làm thế. Chính xác hơn thì ở người yêu cũ của cô ấy nhẹ nhàng chiều chuộng khi cô ấy to tiếng thật ra là đang làm hư cô ấy. Vì anh ta đang dạy cho cô ấy một lối suy nghĩ vì cô ta là con gái nên cô ta muốn cư xử thế nào cũng được, và những người khác phải chấp nhận nghe theo. Và điều đấy là rất sai.

Rất nhiều người phụ nữ nghĩ bởi vì họ là phụ nữ nên sẽ được chiều chuộng. Bởi vì họ nghĩ như vậy, và nhiều người đàn ông chiều theo cái lối tư tưởng như vậy, dẫn đến việc phụ nữ họ không có động lực để trưởng thành hơn. Điều đó làm cho những người xung quanh trong mối quan hệ của họ trở nên rất mệt mỏi. Và nhiều người đàn ông vẫn cố gắng chịu đựng những mối quan hệ như vậy trong cuộc sống, có lẽ bởi vì nhiều cô rất trẻ và đẹp. Nên họ nghĩ rằng đó là cái giá phải trả, là điều nghiễm nhiên khi họ hẹn hò với những người phụ nữ như vậy.

Đến cuối cùng thì bản thân bạn là người cần phải xác định rằng bạn có muốn làm việc ấy hay không. Đối với mình, trong mối quan hệ của mình thì mình sẽ không bao giờ muốn chiều theo những điều ở người con gái mà mình cảm thấy vô lý. Mình cần phải tự hiểu đây là mối quan hệ của mình với người kia, thì cái gì đúng hay là sai thì hai người phải tự thỏa thuận với nhau.

Mỗi người từ hoàn cảnh và trải nghiệm của bạn thân sẽ hình thành chính kiến riêng. Tức là bản thân sẽ tự đưa ra được hệ giá trị rằng cái gì đúng và cái gì sai. Hoặc bản thân sẵng sàng chấp nhận rằng hệ giá trị của mình sẽ khác với quy chuẩn chung của xã hội. Nhưng bản thân phải biết mình muốn cái gì, biết mình có mội mối quan hệ như thế nào. Và cần phải biết rằng khi có người khác giới bước vào cuộc sống của mình thì sẽ có những nguyên tắc gì muốn người kia tuân thủ. Và nếu người kia không tuân thủ thì mình sẵng sàng mời người kia bước ra khỏi cuộc sống của mình. Để mình tìm được người phù hợp hơn hoặc là người có thể sẵng sàng đáp ứng những nguyên tắc đấy của mình. Những cái đấy gọi là có chính kiến, có tiêu chuẩn riêng.

Rất nhiều người đàn ông hiện nay không có chính kiến và tiêu chuẩn riêng trong một mối quan hệ. Họ chiều phụ nữ nhiều quá. Khi bạn chiều phụ nữ thì bản thân bạn sẽ không hình thành được chính kiến riêng của bản thân nữa. Vì khi bạn hẹn hò với những người phụ nữ thì bạn sẽ chiều họ theo những cách khác nhau. Một người con gái hôm trước thì muốn bạn chiều theo một kiểu, ví dụ như đang bận thì sẽ muốn bạn chiều họ bằng cách để yên cho họ làm việc. Rồi ngay hôm sau khi họ rảnh rỗi thì lại muốn bạn chiều họ bằng cách đưa họ đi chơi. Khi đấy, cuộc sống của bạn sẽ bị làm cho xoay vòng như cái chong chóng. Hôm trước phải chiều theo một kiểu, hôm sau lại phải chiều theo kiểu khác. Yêu cô gái này lại chiều theo một kiểu, yêu cô gái sau lại chiều theo một kiểu. Nếu người đàn ông cứ chiều theo những thói quen và sở thích của người con gái thì sẽ làm cho người đàn ông hình thành một hệ tư tưởng là bản thân sẽ không có được quan điểm riêng. Lúc đấy, quan điểm của người đàn ông sẽ không còn đúng hay sai, mà sẽ trở thành việc làm thế nào chiều theo bạn gái để làm cho người bạn gái vui lòng. Và bạn biết là cảm xúc của người con gái sẽ không những thay đổi theo từng ngày, mà còn thay đổi theo từng giờ. Nếu mà hệ giá trị đúng hay sai của bản thân được xác định bằng việc người bạn gái có vui hay không vui, và bạn có thói quen chiều người con gái, cùng với việc trải qua nhiều mối tình như vậy thì qua thời gian bản thân sẽ không định hình được thế nào là sai và thế nào là đúng. Như vậy bạn sẽ bị mất lập trường của bản thân mình, và ảnh hưởng đến rất nhiều việc. Nếu bạn không có lập trường trong chuyện tình cảm, thì sẽ dẫn đến việc bạn sẽ không có lập trường trong cuộc sống cá nhân, trong công việc. Hệ quả là bạn sẽ rất dễ dàng bị lung lay bởi lời nói của người khác và sự tác động của môi trường bên ngoài. Như vậy, việc chiều con gái có vẻ không phải là một ý kiến hay.

Đàn ông chiều phụ nữ lý do là bản thân không biết người phụ nữ đấy muốn gì, cho nên là người đàn ông sẽ nghĩ trong đầu là mình cứ để cho đối phương thích gì thì nói cho mình và mình sẽ đáp ứng theo. Nhưng mà đáp ứng theo nhu cầu của phụ nữ lại không phải là một quyết định hay, bởi vì kể cả những người phụ nữ thành công trong công việc nhưng mà cảm tính trong chuyện tình cảm, cuộc sống cá nhận lại không khác gì một đứa trẻ. Ví dụ như khi bạn chơi cùng một đứa trẻ, khi bạn hỏi đứa trẻ muốn ăn gì thì nó sẽ trả lời là kẹo, chocolate chẳng hạn. Khi mà bạn luôn luôn cho đứa trẻ ăn kẹo và chocolate nhưng lại không cho ăn đủ cơm, đủ thịt thì đấy là bạn chiều người ta thật nhưng mà đấy là chiều theo cách mà bạn lại đang làm hại người ta. Người phụ nữ thường sẽ luôn luôn có những cái đòi hỏi của người ta.

Người phụ nữ luôn luôn nói là muốn được sống như một đứa trẻ con và người phụ nữ muốn sống trong một mối quan hệ với người đàn ông làm người ta có thể sống như một đứa trẻ con. Thì đó có phải là mông muốn thật sự không? Có! Nhưng mà nó xuất phát từ lý do là người phụ nữ rất sợ trách nhiệm. Và không chỉ người phụ nữ sợ trách nhiệm, mà ai cũng rất là sợ trách nhiệm. Nhưng mà, chỉ vì người đàn ông phải trở thành trụ cột của gia đình, cần phải chăm sóc những người xung quanh. Điều đó lại khiến người đàn ông trở nên trưởng thành hơn, phải nhận nhiều trách nhiệm hơn, phải trở nên mạnh mẽ hơn.

Nếu người phụ nữ dựa vào người đàn ông đủ trưởng thành, đủ mạnh mẽ thì người ta sẽ cảm thấy đủ thoải mái và phó mặc mọi quyết định cho người đàn ông trưởng thành hơn mình, kinh nghiệm hơn mình và quan tâm đến mình. Khi đó, cô ta sẽ yên tâm là quyết định của anh ta đưa ra luôn đúng cho cả hai và có lợi cho cô ấy. Nhưng nếu người con gái thiếu sự trưởng thành thì dẫn đến việc người đàn ông bên cạnh cô ấy sẽ nhận quá nhiều trách nhiệm. Thì cô ấy sẽ không bao giờ hiểu được khó khăn của anh ấy. Khi mà người đàn ông để cho cô ấy được sống như một đứa trẻ con, anh ta phải nhận hết trách nhiệm về mình, không bao giờ chia sẻ vấn đề của bản thân anh ta cho cô ấy. Để giữ được tư tưởng của cô ấy có được sự ngây thơ và nhẹ nhõm như cô ta mong muốn. Đến một lúc nào đấy, bản thân anh ta sẽ quá stress, và không chia sẻ được với người phụ nữ ở bên cạnh mình. Nhiều khi lúc đấy vấn đề của anh ta đang cần phải giải quyết để lo cho cuộc sống của cả hai người. Cô ấy nhìn vào không hiểu vì sao anh ta lại đưa ra những quyết định không tốt cho cả hai như vậy. Điều đó dẫn đến một sự không hiểu nhau rất là nặng nề trong tương lai. Chỉ vì người đàn ông đưa ra quyết định để nhận hết mọi trách nhiệm về mình và để cho cô ta được sống như một đứa trẻ con.

Chính vì những điều đấy mà nhiều người đàn ông nghĩ chiều phụ nữ là những điều galant, những điều hay. Nhưng mà chiều phụ nữ thật ra là đang làm hại phụ nữ. Bởi vì khi mà bạn chiều người ta như vậy thì trong khoảng thời gian ngắn, bạn đang làm cho người ta đỡ stress hơn. Nhưng trong khoảng thời gian dài hạn thì bạn đang từ chối cơ hội để cho người phụ nữ phát triển về mặt tri thức và kinh nghiệm. Khi mà bạn làm như vậy, trong trường hợp khi mà người phụ nữ không còn bên cạnh bạn nữa thì người ta sẽ không biết phải loay hoay thế nào trong cuộc sống. Và nếu còn trong mối quan hệ mà bạn chiều người phụ nữ như vậy, người ta sẽ không hiểu mọi thứ mà bạn cần phải trải qua. Điều đó sẽ tạo nên mâu thuẫn trong mối quan hệ.

Vậy chiều phụ nữ nên như thế nào? Nếu trong giới hạn, trong khả năng của bản thân bạn mà bạn cảm thấy có thể làm được cho người phụ nữ những việc không mất gì, và mình có bỏ ra một ít công sức để làm cho người ta vui lòng hơn. Và đừng bao giờ chiều phụ nữ theo kiểu hy sinh tất cả và gạt qua hết những ý muốn và những cảm xúc của bản thân để làm cho người ta vui lòng. Vì làm những việc như vậy, khiến bạn sẽ bị đánh mất chính kiến của bản thân, và đến một lúc nào đó bạn sẽ không còn lập trường nữa. Và người phụ nữ sẽ không bao giờ cảm thấy tôn trọng bạn, vì người ta sẽ luôn luôn nghĩ rằng việc em chiều người ta là trách nhiệm và nghĩa vụ của bạn, và người ta sẽ cảm thấy xứng đáng nhận được việc đấy. Và lúc đó người phụ nữ sẽ không bao giờ quý trọng những gì mà bạn đã bỏ ra cho người ta. Và nếu bạn nghĩ cho người phụ nữ về lâu dài thì việc chiều phụ nữ sẽ hại người phụ nữ vì bạn đang không cho người ta cơ hội phát triển bản thân.

Phụ nữ luôn luôn đòi hỏi bạn chiều họ. Nhưng với tư cách một người đàn ông, bạn cần phải hiểu rằng tại sao không nên chiều phụ nữ. Và bạn cần phải đặt ra giới hạn cho bản thân là bạn sẽ chiều theo ý của cô ấy đến đâu và đáp ứng những nhu cầu gì.

Khi bản thân bạn đã xác định như vậy. Và bạn đang sống trong một xã hội, một văn hóa mà người đàn ông chiều phụ nữ kể cả vật chất, nhường nhịn bằng cách dẹp cả lòng tự trọng của bản thân. Hoặc là bằng cách nhận hết phần thiệt về mình. Thì đấy là những suy nghĩ mà bạn nhìn vào thì có vẻ là đẹp, là galant. Nhưng thực chất thì đó là suy nghĩ làm cho cả đàn ông không phát triển về cả lập trường của bản thân và làm cho cả phụ nữ không phát triển được sự tự lập của bản thân. Thì việc chiều phụ nữ là suy nghĩ sai.

Khi mà bạn đã định hình được rằng lối suy nghĩ phổ thông thế là sai. Và bạn hiểu rằng đây là cuộc sống riêng của bạn. Vì thế bạn không cần sống theo cách của mọi người. Và bạn có thể tự đưa ra được những khuôn khổ như là điều gì bạn chấp nhận được, điều gì bạn không chấp nhận được. Những người trong khuôn khổ mà bạn chấp nhận được, bạn có thể mời họ vào cuộc sống của bạn. Và những người nằm trong khuôn khổ không chấp nhận được thì bạn sẽ mời họ ra khỏi cuộc sống của bạn. Điều đó sẽ tạo nên sự cân bằng cần thiết. Vì bạn là đàn ông thì bạn cần có lập trường.

--

--