Dấu hiệu khi bạn kiệt sức về cảm xúc

Nhan Vo
3 min readOct 24, 2021

--

Có nhiều tình huống trong cuộc sống sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Nhiều tình huống đòi hỏi cảm xúc mạnh mẽ, nhưng đôi khi ta không thể nào điều tiết được. Đôi khi còn khiến chúng ta căng thẳng, cảm giác bị đánh bại và mất hết sinh lực.

Chăm sóc đời sống tình cảm của bản thân là điều rất quan trọng, và nó phải luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của bạn. Kiệt sức cảm xúc không thường được chú ý đến, nhưng nó lại ảnh hưởng lớn đến đời sống của bạn.

Khi bạn quá tải kích thích

Khi ai đó kiệt sức cảm xúc, họ thường cảm thấy choáng váng hoặc quá tải. Kiệt sức cảm xúc cũng có thể xảy ra trong nhiều tình huống khác. Đôi khi nó xuất hiện trong hoàn cảnh cá nhân, như là xung đột giữa vợ chồng hay là nuôi dạy con cái,… Hoặc thường liên quan đến những công việc chăm sóc người khác.

Những việc này khiến ta đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn những gì bản thân ta có thể xử lý. Nó được thể hiện rõ ràng qua việc mệt mỏi về mặt thể chất và thiếu kiểm soát trong cuộc sống.

Sự mệt mỏi ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát cảm xúc

Trong một nghiên cứu của Tiến sĩ Jordi Fernández-Castro (Universitat Autònoma de Barcelona) và nhóm đã phân tích 96 y tá để hiểu nhu cầu, nỗ lực và sự kiểm soát phụ thuộc vào công việc của họ. Mục tiêu là tìm hiểu xem những yếu tố trên có liên quan đến việc kiệt sức cảm xúc hay không.

Kết quả cho thấy sự mệt mỏi giảm đi khi họ được thưởng. Sự mệt mỏi sẽ thay đổi theo sự kiệt sức cảm xúc. Nói một cách khác, một nhiệm vụ quan trọng quan trọng thế nào và những gì chúng ta nhận được từ nó là rất quan trọng trong việc hình thành cảm giác mệt mỏi tại nơi làm việc. Thiếu ngủ cũng ảnh hưởng một phần.

Nguyên nhân khiến ta kiệt sức cảm xúc

Bất kì ai cũng có thể bị kiệt sức cảm xúc. Một người sẽ dần bị choáng váng với cảm xúc trái chiều, suy nghĩ và cảm xúc sẽ dần tiêu cực cho đến khi bản thân họ không thể đối phó với nó.

Cảm giác mệt mỏi tăng lên suốt ngày, nhất là khi công việc đòi hỏi sự khắt khe nhất. Nó chỉ tốt lên một chút khi được đền bù bằng một phần thưởng xứng đáng. Một phần thưởng có thể mang yếu tố vật chất hoặc tinh thần, thậm chí chỉ là một khoảnh khắc nghỉ ngơi thật sự.

Các dấu hiệu cho thấy bạn đang kiệt sức cảm xúc

  • Trải qua sự thay đổi mạnh mẽ trong cuộc sống, như là li dị hay mất người thân,…
  • Làm việc dưới áp lực, hay cảm thấy áp lực từ gia đình hoặc xã hội
  • Tiếp xúc với môi trường làm việc khắc nghiệt trong thời gian dài
  • Tình hình tài chính không ổn định
  • Hoặc bị một căn bệnh mãn tính

Một vài cách kiểm tra bản thân

Nếu bạn bắt gặp khó khăn trong việc tập trung, có lẽ bạn đang bị cạn kiệt cảm xúc. Một số người còn cảm thấy khó khăn trong việc tổ chức hoặc lên kế hoạch trong tâm trí họ.

Kiệt sức cảm xúc đến thầm lặng với mỗi người, nhưng nó cũng thể hiện qua nhiều cách. Ví dụ như bạn cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường. Hoặc có thể bạn bị đau đầu, trầm cảm và khó ngủ. Khi đó bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp từ chuyên gia lành nghề.

Tham khảo:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28727992/

--

--