Làm rõ khái niệm về bình đẳng giới và tình huống trong phim Titanic

Nhan Vo
4 min readAug 10, 2020

--

Làm rõ khái niệm về bình đẳng giới

Nữ Quyền/Quyền bình đẳng giới (Feminism) ban đầu được tạo ra để đấu tranh cho vấn đề chênh lệch lương bổng giữa nữ giới và nam giới. Tại nhiều website truyền thông, Nữ Quyền cũng đã khẳng định những quyền lợi mà nữ quyền đấu tranh chỉ bao gồm:

  • Quyền toàn vẹn và tự chủ thân thể, quyền bầu cử (các bạn có tin là hiện giờ ở một số quốc gia, phụ nữ vẫn phải có đàn ông đi kèm khi muốn ra ngoài đường và không được tham gia bầu cử như một công dân không?).
  • Quyền nắm giữ tài sản riêng.
  • Quyền tiếp nhận giáo dục, được phục vụ trong quân ngũ.
  • Quyền được kí kết hợp đồng pháp lý.
  • Các quyền ngang với nam giới trong hôn nhân (như được chủ động ly dị hay nuôi con) và quyền làm phụ huynh.

Như các bạn thấy đấy, Feminism không đấu tranh cho cái quyền nào gọi là “Quyền được đội lên đầu và đàn ông phải phục tùng mình” hết. Theo đó, nếu các bạn từng nghe một con dẩm nào đó nói “mày phải ga lăng vì giờ là thời đại bình đẳng bình quyền” thì xin chúc mừng, bạn đã vớ phải một trường hợp tiêu biểu của Tính nữ độc hại (Toxic Muliebrity).

Nếu như Nam tính độc hại là gông cùm khiến các bạn nam phải luôn cố tỏ ra menly, phải che giấu cảm xúc,… thì con Nữ tính độc hại còn toxic gấp chục lần khi nó không chỉ ảnh hưởng nội tại chủ thể, suy nghĩ lệch lạc của chủ thể còn có thể gây phiền toái đến nhiều người xung quanh. Những trường hợp như vậy, gặp là tự động nhận thấy nên mình xin phép bỏ qua vì sẽ làm lan man bài viết. Nhưng các bạn nam tốt nhất biết rồi thì cứ né đi, né càng xa càng tốt thay vì cố hơn thua với chúng nó, điều đó chỉ tổ hạ thấp giá trị của bạn thôi! Đừng lo, thế giới này vẫn còn nhiều cô gái tử tế mà.

Và, GALANT LÀ MỘT LỰA CHỌN, VÀ NẾU BẠN CẢM THẤY ÁP LỰC KHI LUÔN PHẢI TỎ RA LÀ MỘT YES-MAN MỘT CÁCH QUÁ ĐÀ, BẠN ĐANG CHỊU ẢNH HƯỞNG TỪ SUY NGHĨ TÍNH NAM ĐỘC HẠI (Toxic masculinity) CỦA CHÍNH BẢN THÂN MÌNH!

Và vì Galant là một lựa chọn:

Okay, đến giờ cho tình huống trong Titanic lên sàn rồi!

Các bạn còn nhớ ban nhạc 8 người (toàn nam) quyết ở lại boong tàu và chơi nhạc để an ủi sự hỗn loạn ngoài kia chứ? Xem lại đi, họ tự nguyện!

Các bạn có biết Navratil — một doanh nhân người Pháp, đã nỗ lực như thế nào để mang hai đứa con bé bỏng của mình lên thuyền cứu sinh chứ? Ông ta tự nguyện!

Các bạn có biết vị tỷ phú giàu nhất thế giới: Astor đệ tứ đã chấp nhận nằm dưới biển khơi khi mà cố đưa người vợ mang thai 5 tháng cùng những hành khách nữ, thậm chí cả chú chó ông nuôi được thoát nạn chứ? Ông ta tự nguyện!

Bạn có nhớ hai vợ chồng già đã quyết định dùng chút hơi ấm cuối cùng an ủi nhau trên chiếc giường cộc mặc cho nước đã dâng cao không? Ở thảm hoạ ngoài đời thật cũng đã có một đôi vợ chồng như vậy, khác ở chỗ bất chấp mọi lời khuyên nhủ từ người chồng và thuỷ thủ đoàn, người vợ vẫn rất khảng khái: “Nếu chồng tôi ở lại, tôi cũng sẽ ở lại.”

Người đại diện công ty vận tải biển White Star Line đã từng phát biểu trước báo chí: “Không có bất kì luật lệ nào ép buộc những người đàn ông này phải dành hy sinh lớn như vậy. Hành động của họ xuất phát từ sự kiên định mà phái mạnh dành để bảo vệ phái yếu. Đó chính là lựa chọn của bọn họ.”

Bạn ơi!

Bạn chấp nhận di chuyển bàn ghế hay bình nước hộ các bạn nữ, vì trong thân tâm bạn nghĩ “họ nhỏ người như vậy, làm sao có thể khiêng được mấy thứ này chứ?” Chứ không phải vì bạn đã trở thành nô lệ của nữ giới.

Bạn chấp nhận bỏ tiền ra bao bạn gái một bữa ăn, một ly nước mía, vì bạn thấy nó xứng đáng, chứ không phải vì pháp luật quy định bạn phải đội người yêu mình lên đầu.

Bạn nhập ngũ vì tổ quốc chủ yếu cần nam quân nhân, nữ quân y hậu cần, chứ không phải vì nam giới phải trở thành bia đỡ đạn cho thượng đẳng nữ giới.

Và việc bạn bất bình vì về TÍNH NỮ ĐỘC HẠI, không có nghĩa rằng bạn có quyền phủ quyết và dè bỉu công lý mà Feminism đang đấu tranh suốt hàng thập kỉ qua!

Bạn galant, vì bạn là một quý ông. Giống như việc một bạn gái dịu dàng nền nã đảm việc, vì bạn ấy là một quý cô vậy. Còn quyết định trở thành người như vậy hay không, là quyền của bạn, vậy nhé!

--

--